Tổng hợp các bệnh thường gặp ở gà chọi cần phòng tránh

Các bệnh thường gặp ở gà chọi rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng nắm rõ về các loại bệnh này như thế nào? Đối với việc nhận biết các căn bệnh này sẽ đưa ra cách điều trị phổ biến và sợ nhất của gà. Trong bài viế dưới đây, chuyên gia dagatv.online sẽ chia sẻ vê các căn bệnh phổ biến, cách điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả.

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở gà chọi phổ biến

Trong suốt quá trình chăn nuôi gà, đối với việc chăm sóc sức khỏe cho đàn gà là điều đặc biệt quan trọng với mỗi người. Với một con gà chọi trong quá trình phát triển với sức khỏe tốt cũng không thể tránh khỏi các tình trạng bị nhiễm bệnh. Dưới đây là các bệnh thường gặp ở gà chọi thường hay gặp phải anh em cần tìm hiểu kỹ như sau:

Bệnh tụ huyết trùng thường hay gặp ở gà chọi

Đây là căn bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, vết thương ở ngoài da, đường hô hấp, khi tiếp xúc trực tiếp với ga đang bị bệnh,… Hay lây qua con đường ăn uống trên máng ăn, hay máng nước. Bởi vậy, khi chăn nuôi gà chọi, cần phải phát hiện ra căn bệnh này và có hướng điều trị dưới đây:

  • Nguyên nhân: Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi phần lớn đều do vi khuẩn Pasteurella Multocida. Mỗi khi thời tiết, môi trường có sự thay đổi khiến cho sức khỏe của gà bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến tình trạng bị chán ăn, sức đề kháng giảm sút mạnh.
Bệnh tụ huyết trùng
Bệnh tụ huyết trùng – một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi phổ biến
  • Biểu hiện mắc bệnh: Khi ở dạng quá cấp tính thường có biểu hiện không rõ nét, với điều này khiến người chăn nuôi khó chẩn đoán được bệnh. Nhưng ở dạng cấp tính thì gà có biểu hiện rõ rệt như: bỏ ăn, sốt cao, mùi thuốc, ỉa chảy, ủ rũ, mắt mũi tím tái, miệng chảy nhầy,…
  • Hướng điều trị: Cần tiến hành tiêm kháng sinh theo định kỳ cho gà đá với các loại vacxin như: Streptomycin, Enrofloxacin, hay Neomycin. Khi đã tiêm vacxin cần bổ sung thêm điện giải và vitamin C để tăng sức đề kháng. Đảm bảo duy trì vệ việc điều trị cho gà trong suốt thời gian 1 tuần.
  • Hướng dẫn cách phòng bệnh: Để phòng tránh căn bệnh này cho tà, cần tiêm chủng loại thuốc P.multocida của địa phương. Thêm vào đó thường xuyên dọn sạch vệ sinh, khử trùng, tiêu độc và diệt chuột,… Nhằm đảm bảo tránh các nguy cơ gây ra mầm bệnh xâm nhập vào.

✅Tin mới cập nhật: ⭐Hướng dẫn cách băng cựa gà đá chuẩn theo kỹ thuật từ A đến Z

Bệnh dịch tả thuộc vào các bệnh thường gặp ở gà chọi

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi anh em cần phải có hướng xử lý tốt nhất. Căn bệnh này rất dễ bị lây nhiễm qua đường tiêu hóa, khi gà tiếp xúc trực tiếp với gà nhiễm bệnh hay phân của gà bị bệnh,… Thời gian ủ bệnh thường diễn ra từ 5-7 ngày. Nhưng để phòng tránh và điều trị căn bệnh này, anh em cần hiểu như sau:

  • Nguyên nhân gây ra bệnh: Đối với bệnh dịch tả ở gà thường được gọi với những tên như: Bệnh rù, Bệnh Newcastle,.. Căn bệnh này thường do Paramyxovirus serotype làm ảnh hưởng đến.
  • Biểu hiện của bệnh: Khi gà có các triệu chứng như: xù lông, gục đầu, bỏ ăn, khó thở, ho, đi vệ sinh ra máu, mào tím tái, mặt sung,… Trường hợp bị nặng có thể sẽ bị liệt chân, đầu bị nghẹo, quay vòng tròn, liệt cánh. Với gà mái trong thời kỳ đẻ trứng thì lượng trứng bị giảm sút, đẻ nhiều trứng non, có màu trắng nhợt. Khi điều trị không kịp thì gà sẽ bị chết trong vòng 3-4 ngày.
Bệnh dịch tả rất nguy hiểm cho gà - các bệnh thường gặp ở gà chọi
Bệnh dịch tả rất nguy hiểm cho gà
  • Cách phòng tránh: Đối với bệnh dịch tả chưa hề có thuốc điều trị nhưng đây là bệnh thường xuyên xảy ra ở gà chọi. Vì thế, với gà chọi thịt cần tiến hành tiêm vacxin 2 lần. Đối với gà trống, gà đẻ trứng tiêm từ 5-6 lần. Với gà thả vườn cần tiêm từ 2-3 lần. Thường xuyên diệt chuột, chăn chim trời, vệ sinh khu vực chuồng trại, khử trùng, vệ sinh tiêu độc,…

Bệnh viêm phế quản thường gặp ở gà chọi

Với căn bệnh này không nằm ngoài các bệnh thường gặp ở gà chọi thường rất phổ biến. Thường hay lây nhiễm qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, chuột, chó, trung gian truyền bệnh từ người,… Với mọi lứa tuổi của gà đều có thể lây nhiễm bệnh, đặc biệt với gà con rất dễ bị lây nhiễm.

  • Nguyên nhân gây ra bệnh: Căn bệnh này do virus Coronaviridae gây ra bệnh.
  • Biểu hiện của bệnh: Gà có biểu hiện thở khò khè, lông cách xơ xác, kém ăn,… những biểu hiện nảy rất dễ nhận biết, và có thời gian ủ bệnh từ 18-36 giờ.
  • Cách phòng bệnh: Hiện tại chưa có phương pháp nào đặc trị căn bệnh viêm phế quản ở gà chọi. Người chăn nuôi đều có thể sử dụng các biện pháp như: Dùng vacxin Biral H120; Không cho gà bệnh chung chuồng với gà đang khỏe mạnh; Sử dụng các chế phẩm như Povidine Antivirus để khử khuẩn chuồng trại; Nhằm tăng sức đề kháng cho gà bằng việc bổ sung nước uống Amilyte.
Bệnh viêm phế quản
Bệnh viêm phế quản thuộc các bệnh thường gặp ở gà chọi

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp anh em cơ bản biết về các bệnh thường gặp ở gà chọi rất phổ biến. Đồng thời cũng nắm rõ về nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị và phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Mong rằng với những kiến thức này đã phần nào mang lại cho các anh em kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn và chuyên nghiệp nhất. Cùng theo dõi kênh AOG777 mỗi ngày để nắm rõ các thông tin mới và bổ ích nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *